fbpx

Ngày nay việc tô điểm không gian sống bằng các bức tranh nghệ thuật đã trở thành xu hướng hướng trang trí nội thất trong những năm gần đây. Đặc biệt, với vị trí phòng khách là vị trí quan trọng trong mọi không gian. Đó là nơi mình tiếp đón bạn bè người thân nên những bức tranh trưng bày đều đại diện cho tính cách của mỗi gia chủ.

Phòng khách nên treo tranh như thế nào?
Tranh treo tại không gian phòng khách

Để làm nên một bức tranh đẹp không chỉ là nội dung của tranh mà nhờ còn vào vị trí treo tranh trong phòng. Sau đây, Tâm Lương sẽ giúp khách hàng tổng hợp những vị trí nên treo tranh và cách lựa chọn kích thước phù hợp cho từng vị trí. Nhờ đó, giúp khách hàng treo được bộ tranh phù hợp với không gian nhà mình.

1. TRANH TREO CHO SOFA, GHẾ GỖ PHÒNG KHÁCH

Trong không gian phòng khách bức tường ở phía sau sofa sẽ là vị trí đắc địa nhất để đặt tranh. Thông thường khi bước vào nhà, người ta thường có xu hướng tìm vị trí để ngồi nên với bộ tranh đặt ngay sau sofa,hay ghế gỗ luôn là vị trí nằm ngay trong tầm thu hút của mọi người.

Tương tự như kệ tivi, với bức tường sau sofa mình cũng sẽ áp dụng nguyên lý 2/3 để xác định kích thước tranh phù hợp với ghế sofa.

Ví dụ: Sofa dài 2m thì nên đặt bức tranh có kích thước là 1m5 thì sẽ tạo được sự cân đối cho không gian
Treo tranh cho vị trí tường sau sofa

**Hướng dẫn chọn size tranh dựa theo kích thước ghế sofa

Bảng Các size ghế sofa/ ghế gỗ cơ bản

2. TRANH TREO TRÊN KỆ TIVI

  • Trên Kệ ti vi

Khoảng tường trống sau kệ tivi là một vị trí đẹp trong phòng khách. Kệ tivi là đồ nội thất làm điểm nhấn trong không gian. Khi kệ tivi được phối hòa cùng với một bộ tranh tạo nên sức hút cho người ngắm.

Cách lựa chọn kích thước phù hợp, tạo ra sự cân bằng, tránh trường hợp át mất hình ảnh tivi thì kích thước mình nên lựa chọn như sau :

         Chiều dài tranh = 2/3 kích thước kệ + 20 phân 

Ví dụ :  Kệ tivi nhà mình dài tầm 1m8 thì kích thước tranh sẽ là:
              Chiều dài tranh = 2/3*1.8m+ 20phân = 1.4m

Vậy với kệ 1.8m thì chọn tranh có tổng chiều dài 1.4m là cân đối với không gian nhà mình.

Tranh treo trên kệ tivi

  • Treo tranh trên tivi

Đây là vị trí Ti vi treo trực tiếp lên tường, và bức tường khá là trống.

Vì thế bức tranh để làm điểm nhấn trên ti vi là vị trí rất quan trọng để bức tường trở nên ấn tượng, và không đơn điệu chỉ có mỗi tivi.

Khi treo bức tường này mình có thể chọn tranh theo 2 bố cục :
 – Tranh đơn (1 tranh )
– Tranh bộ : 3 tấm

Kích thước tranh cho vị trí này phù hợp như sau

          Chiều dài tranh = Kích thước dài tivi + 10 phân

Tranh treo trên tivi

4. TRANH TREO CHO KHOẢNG TƯỜNG TRỐNG (KHÔNG CÓ VẬT CĂN)

Với khoảng tường trống, không có vật căn sẽ là vị trí khó để xác định kích thước tranh phòng khách. Đặt to quá thì sẽ gây nên hiện tượng ngợp không gian, khiến không gian mất cân đối. Còn nếu tranh nhỏ quá cũng sẽ khiến bức tranh bị lọt thỏm giữa tường. Vậy chúng ta nên treo tranh như thế nào thì sẽ cân đối với không gian:

  • Bức tường trống bé hơn hoặc bằng 3m

Đối với bức tường có chiều rộng nhỏ hơn hoặc bằng 3m thì ta vẫn áp dụng nguyên tắc ¾ chiều rộng của bức tường để xác định kích thước tranh

            Chiều dài tranh = Kích thước dài tivi + 20 phân

tranh mã đáo treo phòng khách

Tranh treo cho tường rộng 3m

  • Bức tường trống lớn hơn 3m

Còn đối với bức tường có chiều rộng lớn hơn 3m thì ngoài việc trang trí tranh ra, ta nên bố trí thêm các vật dụng trang trí décor khác như là: đồng hồ, kệ treo tường nhằm tạo sự sinh động cho không gian. Đồng thời, giảm bớt sự đơn điệu khi chỉ có 1 tấm tranh lớn trên bức tường rộng.

Phòng khách nên treo tranh như thế nào? Tranh treo cho ô tường trống dài hơn 3m

5. TRANH TREO CHO Ô TƯỜNG ÂM PHÒNG KHÁCH

Trong không gian ngoài vị trí bức tường trống thì việc đặt tranh cho ô tường âm cũng gây cho nhiều khó khăn. Nhiều người thường quan niệm rằng khi đặt tranh cho ô tường âm thì phải đặt kín hết ô tường. Tuy nhiên đó lại là một quan điểm sai lầm.Với bức tranh ngoại cỡ sẽ khiến cho bức tranh của bạn bị gò bó giới hạn, triệt tiêu đi tính phóng khoáng vốn có của một bộ tranh nghệ thuật.

Cách chọn kích thước phù hợp:

Với ô tường âm, khoảng cách hợp lý nhất để treo tranh khi khoảng cách từ các cạnh tường tới các cạnh của tranh rơi vào tầm 15 đến 20 cm.

tranh treo cho phòng khách Tranh treo tường cho ô tường âm hình chữ nhật 

Hi vọng với bài chia sẻ trên, Tâm Lương giúp được khách hàng chọn được bộ tranh ưng ý cho không gian phòng khách nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *