fbpx

Ngày nay việc tô điểm không gian sống bằng các bức tranh nghệ thuật đã trở thành xu hướng trang trí nội thất trong những năm gần đây. Để làm nên một bức tranh đẹp không chỉ là nội dung của tranh mà phụ thuộc vào kích thước tranh có phù hợp với không gian hay không.

Sau đây Tâm Lương sẽ tổng hợp những vị trí thường treo tranh trong nhà và kích thước tranh phù hợp. Giúp khách hàng lựa chọn được kích thước tranh phù hợp với từng vị trí. Nhờ đó, bộ tranh sẽ mang lợi hơi thở sang trọng và tinh tế cho ngôi nhà.

Tranh hoa sen treo phòng khách

Phòng khách

Trong mỗi ngôi nhà, phòng khách là phòng có vị trí quan trọng. Phòng khách là nơi các thành viên thường xuyên sum họp. Đồng thời, là nơi gia chủ thường đón tiếp khách khứa, bạn bè. Do đó, những bức tranh được trang trí sẽ thể hiện tính cách của gia chủ. 
Trong phòng khách có rất nhiều vị trí treo tường khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm của từng vị trí treo tranh mà chúng ta sẽ xác định kích thước tranh sao cho phù hợp.

Tranh treo trên kệ tivi

Khoảng tường trống sau kệ tivi là một vị trí đẹp trong phòng khách. Khi được phối hòa cùng với một bộ tranh tạo nên sức hút cho người ngắm.

Khi đặt tranh cho vị trí tường sau kệ tivi, nhiều người luôn nghĩ phải đặt tranh với kích thước lớn bằng chiều dài kệ tivi. Thực tế, đó là một suy nghĩ sai lầm. Vì với bố cục tranh quá lớn sẽ nuốt mất ti vi đặt bên dưới, gây mất cân đối trong không gian.

Chính vì thế, để tạo nên sự cân bằng, kích thước lý tưởng dành cho bức tranh đặt sau kệ tivi là bằng 2/3 chiều dài kệ tivi cộng thêm 10 tới 15 phân tùy vào sở thích của gia chủ.

Chẳng hạn, nếu kệ tivi nhà mình dài tầm 1m8 thì kích thước tranh sẽ là khoảng 1m4.

Tranh treo trên kệ tivi

Tranh treo sau sofa, ghế gỗ

Trong không gian phòng khách bức tường ở phía sau sofa sẽ là vị trí đắc địa nhất để đặt tranh. Thông thường khi bước vào nhà, người ta thường có xu hướng tìm vị trí để ngồi. Do đó, khi bộ tranh được đặt ngay sau sofa, sẽ nằm ngay trong tầm thu hút của mọi người.

Tương tự như kệ tivi, với bức tường sau sofa cũng sẽ áp dụng nguyên lý 2/3 để xác định kích thước tranh phù hợp với ghế sofa.

Kích thước tranh bằng 3/4 chiều dài của ghế sofa cộng thêm khoảng 10 tới 15 phân nữa.

Ví dụ:  khi sofa dài 2m thì bức tranh đạt được kích thước là 1m5 thì sẽ tạo được sự cân đối cho không gian

Tranh treo cho vị trí tường sau sofa

Tranh treo cho khoảng tường trống có vật căn

Với khoảng tường trống không có vật căn là vị trí khó để xác định kích thước tranh. Đặt to quá thì sẽ gây nên hiện tượng ngợp không gian, khiến không gian mất cân đối. Còn nếu tranh nhỏ quá cũng sẽ khiến bức tranh bị lọt thỏm giữa tường. Vậy chúng ta nên treo tranh như thế nào thì sẽ cân đối với không gian:

Đối với bức tường có chiều rộng nhỏ hơn hoặc bằng 3m thì ta vẫn áp dụng nguyên tắc 2/3 chiều rộng của bức tường. Và công thêm khoảng 10 tới 20p để xác định kích thước tranh phù hợp.

Tranh treo cho ô tường trống không có vật căn

Còn đối với bức tường có chiều rộng lớn hơn 3m thì ngoài việc trang trí trí tranh ra, ta nên bố trí thêm các vật dụng trang trí décor khác như là: đồng hồ, kệ treo tường,v.v…Nhằm tạo sự sinh động cho không gian, giảm bớt sự đơn điệu khi chỉ có 1 tấm tranh lớn trên bức tường rộng.

Tranh treo cho ô tường âm

Trong không gian ngoài vị trí bức tường trống thì việc đặt tranh cho ô tường âm cũng gây cho nhiều khó khăn. Nhiều người thường quan niệm rằng, khi đặt tranh cho ô tường âm thì phải đặt kín hết ô tường. Tuy nhiên, đó lại là một quan điểm sai lầm sẽ khiến cho bức tranh của bạn bị gò bó, giới hạn, triệt tiêu đi tính phóng khoáng vốn có của một bộ tranh nghệ thuật.

Với ô tường âm, khoảng cách hợp lý nhất để treo tranh khi khoảng cách từ các cạnh tường tới các cạnh của tranh rơi vào tầm 15 đến 20 cm

Tranh treo cho ô tường âm

Phòng ngủ

Hầu hết những bức tường trong phòng ngủ đều có thể tận dụng để treo những bộ tranh mang tính nghệ thuật. Các vị trí thường được lựa chọn để treo tranh phòng ngủ là: trên đầu giường, dọc theo chiều rộng của giường hoặc các khoảng tường trống.

Dựa theo nguyên lý “2/3 trong không gian” ta sẽ áp dụng cho các vị trí treo tranh trong phòng ngủ

 • Với vị trí đầu giường
  Kích thước của tranh = 2/3 chiều rộng của giường công thêm 10 cm
 • Với vị trí chiều dọc của giường
  Kích thước của tranh =3/4 chiều dài của giường công thêm 10 hoặc 15cm
Tranh treo cho vị trí đầu giường

Phòng ăn

Phòng bếp thường có diện tích nhỏ nhưng lại chứa nhiều đồ nội thất lớn như là: tủ bếp, bàn ăn, tủ lạnh,v.v… Với không gian nhỏ như vậy thì nên đặt tranh như thế nào?

Dựa theo nguyên lý cân bằng kiến trúc ta sẽ lấy bàn ăn làm vật căn để xác định kích thước tranh. Tùy theo bố trí nội thất trong không gian mình có thể đặt tranh theo chiều dài hoặc chiều rộng của bàn ăn.

 • Nếu tranh được đặt theo chiều dài của bàn ăn.
  Kích thước tranh sẽ bằng 2/3 kích thước của chiều dài bàn ăn cộng thêm 10 cm.
 • Nếu tranh được đặt theo chiều rộng của bàn
  Kích thước của một bộ tranh sẽ bằng 2/3 chiều rộng bàn ăn và cộng 10 đến khoảng 20 phân
Tranh treo cho không gian phòng bếp

Cầu thang

Lối đi lại cầu thang thường có độ rộng vừa phải. Áp dụng nguyên lý 2/3 cho không gian, thì vật căn ở đây là độ rộng bậc thang

Kích thước chiều cao của tranh sẽ bằng 2/3 độ rộng của bậc thang

Ngoài ra, khách hàng có thể  chọn tranh cho cầu thang theo các size cơ bản. Ví dụ 40x40x3 tấm hoặc 50x50x3 tấm

Tranh treo cầu thang

Chiếu nghỉ

Khoảng tường ở vị trí chiếu nghỉ cầu thang có đặc điểm khoảng tường rộng nhưng lối đi lại hẹp.

Tương tự như bức tường trống trong phòng khách, thì đây cũng là một khoảng tường trống. Ở đây, nguyên lý 2/3 cũng sẽ được áp dụng triệt để xác định kích thước tranh hợp lý.

Kích thước chiều dài của tranh sẽ bằng 2/3 chiều dài của tường

Với vị trí tường chiếu nghỉ ta nên chọn các dòng tranh nhiều tấm để tranh có tính linh hoạt, phóng khoáng. Đồng thời, giảm bớt cảm giác bí bách tại không gian này. Hoặc khách hàng có thể lựa chọn những mẫu tranh phong cảnh có chiều sâu sẽ khiến cho người ngắm cảm giác như không gian được mở rộng ra.

Hi vọng với những chia sẻ trên khách hàng sẽ chọn được bộ tranh phù hợp với không gian nhà.

*Chọn tranh theo phòng

*Chọn tranh hợp với mệnh của gia chủ

LỰA CHỌN NGAY mẫu tranh phù hợp tại: https://bnstore.vn/san-pham/ để đặt tranh
hoặc LIÊN HỆ với fanpage: https://www.facebook.com/tamluong.art/ để được tư vấn. Hotline: 0969.54.1947 / 0919.54.1947 (Vinaphone)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *